เหตุใดคนยุ่นปี่ ญี่ปุ่น ถึงอายุยืน ?!
เหตุใดคนยุ่นปี่ ญี่ปุ่น ถึงอายุยืน ?!

ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องวิวสวยๆ อาหารอร่อยดูดี และผู้คนน่ารัก นี่ยังไม่นับเรื่องสุขภาพด้วยนะ เค้าว่ากันว่า คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้น มักจะไม่ค่อยเป็นโรคอ้วน กับโรคหัวใจ ไม่เหมือนฝรั่งมังค่าและไม่เหมือนคนเอเชียชาติอื่นๆ

ซึ่งถ้าให้แข่งขันระดับโลก เชื่อไหมว่าชาวญี่ปุ่นนั้นชนะขาด เพราะผู้สูงอายุทั้งหลายกว่า 20,000 คนนั้น มีอายุเกิน 100 ปี ที่น่าโอ้ว๊าว! มากกว่านั้นคือ เขาทั้งหลายยังสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ แม้จะไม่สามารถวิ่งเดินเหินได้อย่างสะดวก แต่ก็ไม่ได้ล้มหมอนนอนเสื่อที่ได้แต่รอให้ลูกหลานมาป้อนข้าวป้อนน้ำให้ อีกทั้งไม่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลสูงด้วยนะ เหตุผลและปัจจัยที่ทำให้ชาวญีปุ่นมีอายุยืนนั้น สามารถวิเคราะห์ได้ดังนี้

สำคัญคืออาหาร อาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่ จะเป็นอาหารที่เน้นผัก ปลาดิบ ที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ เช่น ปลาดิบ ซุบมิโซะ สาหร่ายคอมบุ (จากน้ำอุ่น) สาหร่ายโนริ (จากน้ำเย็น) และเต้าหู้ เป็นต้น อาหารที่กล่าวมานี้ มีคอเลสตอรอลต่ำไม่มีไขมันอิ่มตัว มีไอโอดีนและแร่ธาตุสูง อีกทั้งยังมีอนุมูลเล็กๆ ที่ช่วยเสริมสุขภาพให้ดี ช่วยให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้นด้วย

ก็คิดว่าจริงนะ อาหารอื่นๆ เค้าก็มีคุณภาพ นมวัวชั้นดี อย่างนมฮอกไกโดงี้ อู้ววว พูดละนึกถึงชีสเค้กกับซอฟต์ครีมนมฮอกไกโดน๊อ ไหนจะชาเขียวอันเลืองชื่ออีกล่ะ แม้แต่ผลไม้ หรือพืชหัว เค้าก็กินกันอย่างเอร็ดอร่อยและสร้างสรรค์

เป็นพี่ไทยน่ะเหรอ มองข้ามไปเถอะมันต้ม … จะกินให้ดูดีต้องเฟรนช์ฟรายซะงั้น ซึ่งขอพอก่อน พูดไปก็หิว มีแต่ข้าวเหนียวกะหมูปิ้งไหม้เกรียม ณ จุดนี้

ชาวโอกินาว่าอายุยืนที่สุด… ชาวโอกินาว่าล้วนแต่มีสุขภาพแข็งแรง มีอัตราการเสียชีวิตจากภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ น้อยกว่า ส่วนอื่นในพื้นที่ของประเทศญี่ป่นและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก นั่นเป็นเพราะชาวโอกินาว่านั้นมีการบริโภคน้ำตาลเพียง 25% เกลือ 20% และนิยมกินผัก ปลาทะเลน้ำลึกที่มีโอเมก้า 3 สูง ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และ ไตรเอซิลกลีเซอรอลในพลาสมา ควบคุมระดับไลโปโปรตีน และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงหน้าองค์ประกอบของเกล็ดเลือด ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด และโรคหัวใจ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจ ที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง และโรคไขข้ออักเสบได้ด้วย

อาหารทะเลคือยาอายุวัฒนะ หรือจะเรียกว่าเป็นวัคซีนช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆ ได้ ชาวโอกินาว่าจึงมีสุขภาพแข็งแรงไงล่ะ กินปลาดิบอย่างไร ให้ประโยชน์ การกินปลาดิบตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่นนั้น คือกินสดๆ ไม่แช่แข็ง (ไม่ใช่จับปลา ปาดเนื้อ แล้วเอาเข้าปากนะ นั่นมันยุคหินแล้วมั้ง) เมื่อจับปลาได้ ก็จะรีบนำไปแล่หรือประกอบอาหาร พร้อมกับมีวาซาบิเป็นสำรับด้วยนะเพคะ วาซาบินั้นก็มีประโยชน์มากมาย คือมันช่วยกำจัดพยาธิในตัวปลาได้เมื่อตอนเรากินเนื้อปลาเข้าไป มีฤทธิ์ช่วยต้านการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร ช่วยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตันได้ แต่วาซาบินั้นต้องเป็นแบบสดๆ จากต้นนะ ไอ้ที่เป็นแบบผงที่ขายกันเกลื่อนตลาด ส่วนใหญ่นั้นไม่ใช่วาซาบิบดแล้วนำไปทำให้แห้งเป็นผงนะ จริงๆแล้วมันก็คือผงมัสตาร์ดผสมกับฮอร์สแรดิช แต่จะได้ความฉุนขึ้นจมูกคล้ายวาซาบิเลย จากนั้นก็ผสมแป้งและสีผสมอาหาร หาได้มีวาซาบิไม่

ออกกำลังกาย และมองโลกในแง่ดี และมีศิลปะ

ชาวบ้านญี่ปุ่นนั้นจะมีความเป็นมิตร ยิ้มแย้ม อัธยาศัยดี มีระเบียบวินัยสูงและยังไปสวนไปไร่ด้วยตัวเอง ไม่ค่อยจะจ้างแรงงานต่างด้าวเพื่อความสบายเหมือนของพี่ไทยเรา (ถ้าเป็นอุตสาหกรรมการเกษตรก็อีกเรื่องนึงนะ)


การไปสวน ทำไร่ ก็เป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่ง ที่จะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง บวกกับจิตใจที่แจ่มใส ก็จะยิ่งเสริมให้แข็งแรงมากขึ้นไปอีก  ศิลปะสำหรับชาวญี่ปุ่นได้ ไม่ได้มีเพียงบนกระดาษ แต่มีสอดแทรกอยู่ทุกที่ทั้งศิลปะบนอาหาร บ้านเรือน ข้างทาง หรือแม้กระทั่ง ฝาท่อ เค้าสามารถเห็นสิ่งเล็กๆ เป็นเรื่องสวยงามได้ ประจวบกับภูมิอากาศและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของเค้ามันดี มันสวยด้วยแหละ มันเลยลงตั๊ว ลงตัว

ว่าแล้วคนไทยก็สามารถมีสุขภาพแข็งแรง และอายุยืนได้นะ หากนำไปปรับใช้ เรื่องอาหารไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย ทั้งผัก ผลไม้ พืชสมุนไพรของไทย ล้วนแต่มีสรรพคุณเยี่ยมยอด แต่ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะใช้มัน และใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่ แค่นั้น